Có nên dùng bếp từ cho nhà bếp của bạn, ưu nhược điểm của bếp từ

Chuyên gia tư vấn
Th 2 06/09/2021

Bếp nấu là một vật dụng cực kì cần thiết trong ngôi nhà của bạn, điển hình như bếp gas. Nó đã có mặt từ rất lâu, phục vụ con người trong việc nấu nướng, giá thành lại phù hợp với túi tiền. Nhưng con người ngày càng phát triển, công nghệ ngày càng tân tiến và bếp từ đã ra đời, một sự thay thế hoàn mỹ cho bếp gas, giảm thiểu không khí độc hại trong căn hộ của bạn, an toàn hơn, tiện lợi hơn. Với nhiều bạn đọc, khái niệm về bếp từ vẫn còn mơ hồ và chưa hoàn toàn nắm chắc, vậy qua bài viết này, mình sẽ phân tích chi tiết để giúp các bạn hiểu rõ hơn về bếp từ và tại sao nên sở hữu trong gia đình của bạn. 

Bếp từ hoạt động thông qua nam châm điện, chuyển hóa thành từ trường, làm nóng nồi gián tiếp chứ không phải tạo ra nhiệt rồi truyền nhiệt vào nồi như bếp hồng ngoại. Khả năng đun sôi của bếp từ nhanh hơn bất kì loại bếp nào đến thời điểm hiện tại. Các nhà khoa học đã làm một thử nghiệm đun sôi 6 lít nước với bếp từ chỉ mất 3 phút 7 giây nhưng với bếp gas thì lại mất tận 9 phút để làm nước sôi.

Bạn hãy yên tâm rằng bếp từ rất an toàn vì mặt bếp sẽ không quá nóng khi nấu ăn. Thực tế, mặt bếp sẽ bị nóng bởi nhiệt từ chiếc nồi truyền ngược lại mặt bếp, đây là điều khó tránh khỏi nhưng rất khó để gây bỏng. Một số người tiêu dùng lo ngại về sự nguy hiểm của từ tính khi sử dụng bếp từ nhưng những lo ngại là dư thừa vì chúng chỉ gây ảnh hưởng rất nhỏ và không ảnh hưởng đến con người. 

Nhà bếp sẽ là nơi nóng nhất trong căn nhà, hãy thử tưởng tượng vào mùa hè, bạn phải nấu nướng ở đó, cộng thêm nhiệt độ tỏa ra từ chiếc bếp gas. Đây thường là cơn ác mộng với chị em phụ nữ, chưa kể đến việc bạn phải luồn tay lau chùi các ngóc ngách của chiếc bếp gas, điều này sẽ gây “ức chế” và mất thời gian trong việc vệ sinh chúng. 

Tuy nhiên, với bếp từ thì mọi việc sẽ dễ dàng hơn khi nhiệt tỏa ra từ bếp gần như không có, với thiết kế mặt phẳng thì việc lau chùi sẽ dễ dàng hơn rất nhiều, giống như việc bạn lau một chiếc bàn bằng kính vậy.  Vì vậy bếp từ rất an toàn, thân thiện với môi trường, không tỏa nhiệt hay khí độc hại, không gây cháy nổ…

Nhược điểm của bếp từ đó là bị hạn chế về các loại nồi, chảo tương thích, nồi làm từ thủy tinh, nhôm, sứ sẽ không hoặt động với bếp từ vì chúng không có từ tính, không tương hợp với bếp. Để có thể dễ dàng hơn cho việc lựa chọn, thông thường đáy nồi sẽ bằng phẳng hoặc sẽ có chữ “Induction” và biểu tượng từ trường. Bạn cũng có thể sử dụng nam châm để kiểm tra. Nếu nam châm hút đáy nồi thì có nghĩa là sử dụng được, còn không hút đáy nồi thì rất tiếc cho bạn. Bạn cũng sẽ bị hạn chế về mặt nấu nướng vì nhiệt sẽ tỏa ra chủ yếu ở phần trung tâm, sẽ bất tiện trong việc kiểm soát nhiệt độ của chảo và nồi. 

Đối với những bạn đang có ý định đổi từ bếp gas sang bếp từ, các bạn có thể lựa chọn bếp từ dương. Bếp từ dương sẽ giúp các bạn tránh được việc “dao kéo” lại chiếc tủ hay bàn đá ở bên dưới. Bếp từ dương cũng rất linh hoạt trong việc di chuyển, chỉ cần có nguồn điện thì bạn có thể sử dụng bất kì nơi đâu

Với những ai đang mua nhà hay chuẩn bị xây nhà, các bạn có thể sử dụng bếp từ âm vì chúng có tính thẩm mỹ cao, tiết kiệm được diện tích nhưng cần lựa chọn cho  mình một chiếc bếp từ âm trước, đo chiều dài, rộng của các cạnh rồi mới lựa chọn tủ hoặc bàn đá. Như vậy bạn có thể cắt phần diện tích ở chỗ để của bếp, kích thước của mỗi chiều phải nhỏ hơn khu vực để bếp ít nhất 5cm. 

Trên đây là chi tiết những gì cần biết về bếp từ, nó mang đến cho bạn sự tiện lợi, an toàn và thẩm mỹ cho gia đình của bạn. Vậy tại sao không sở hữu ngay cho mình một chiếc bếp từ thật xịn xò nhỉ. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc lựa chọn, hay liên lạc ngay với Kohle để được tư vấn kĩ và nhanh hơn nhé!

Viết bình luận của bạn
Nội dung bài viết